Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Tháng 09 : 309
Năm 2022 : 1.282
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ NHÀ GIÁO VỚI NHỮNG VIỆC LÀM TỐT, SÁNG TẠO, TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU

“Thầy giáo Lồ A Dìn, người con của vùng cao Si Ma Cai”

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương nhà giáo tiêu biểu, vượt khó, tận tụy hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày “Nhà giáo Việt Nam 20- 11” do ngành phát động. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong ngành  GD& ĐT với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình, tận tụy với nghề, giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề, đặc biệt là trong công tác vận động học sinh duy trì, nâng cao tỉ lệ chuyên cần.

Những năm gần đây, ở hầu hết các trường trên vùng cao Si Ma Cai, vấn đề học sinh bỏ học giữa chừng vì nhiều nguyên nhân khác nhau luôn khiến các thầy cô giáo “đau đầu”. Là người Mông, thầy giáo Lồ A Dìn, giáo viên Trường THPT số 1 Si Ma Cai không quản ngại khó khăn, đến tận nhà vận động học sinh ra lớp.

Thầy Dìn là giáo viên dạy môn Vật lý, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Si Ma Cai, thầy Lồ A Dìn thấu hiểu những khó khăn trong công tác giáo dục vùng cao hơn ai hết. Thầy tâm sự: Nguyên nhân chủ yếu khiến học sinh bỏ học là vì gia đình các em quá khó khăn, phải đi làm thuê kiếm tiền, một số em thì ở nhà lao động giúp bố mẹ, cũng có trường hợp vì lý do tảo hôn mà bỏ học. Nếu hiểu hoàn cảnh các em, kiên trì vận động, thì sẽ đưa được các em trở lại trường”( Báo Lào Cai)

Công tác giáo dục vận động rất vất vả, những năm trước đường đi lại khó khăn với đồng lương ít ỏi nhưng thầy không hề nản lòng, ngược lại thầy luôn là giáo viên hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc thầy luôn luôn gương mẫu, yêu nghề, gần gũi, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được thầy đã vận dụng vào công tác vận động và giáo dục các em từ đó khiến các em  thích đến lớp say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp luôn đạt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các em có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, thầy Dìn đã tìm nhiều hình thức để giúp các em như: Trò chuyện vui vẻ với các học sinh để các em  mạnh dạn hơn, phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức “Đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên các em đến trường.

Hơn một năm qua, được nhà trường tin tưởng phân công nhiệm vụ cho thầy Lồ A Dìn làm Phó Trưởng Ban Quản lý bán trú, thầy Dìn luôn sát cánh cùng với các thầy cô giáo chủ nhiệm đến các thôn, bản vận động học sinh bỏ học đi học trở lại. Mỗi chuyến đi tuy vất vả, khó khăn, nhưng là một kỷ niệm đáng nhớ. Thầy Dìn không thể quên những sáng mùa đông phải vượt quãng đường hàng chục cây số mưa mù, giá rét đến các thôn, bản ở các xã Quan Thần Sán, Nàn Sín, Lùng Sui… Rồi những buổi tối soi đèn pin đi trên con đường dốc lầy lội vào thôn tìm gặp và vận động học sinh đi học. Thầy Dìn cũng nhớ những kỷ niệm ấm áp bên mâm cơm cùng gia đình học sinh, lắng nghe tâm sự của các em và gia đình.

Thầy Dìn kể chuyện, ở Trường THPT số 1 Si Ma Cai, có những học sinh phải nhiều lần vận động mới giữ được các em ở lại trường học tập. Như trường hợp em Giàng Seo Hồng, nhà ở xã Cán Hồ, bố mẹ đã mất, em ở cùng anh trai, nhưng thường bỏ học sang Trung Quốc làm thuê. Tuy không phải giáo viên chủ nhiệm lớp nhưng thầy Dìn đã liên hệ với UBND xã và anh trai Hồng, khi biết tin Hồng về nhà, thầy lập tức đến gặp em, giải thích, vận động em trở lại lớp học. Rồi Hồng lại bỏ học đi làm thuê khi kỳ thi kết thúc học kỳ I sắp đến. Một lần nữa, thầy Dìn lại tìm mọi cách để gọi em về học tập, hoàn thành kỳ thi. Thầy chia sẻ:  “Nhưng cũng có không ít học sinh hoàn cảnh quá éo le, bố mẹ đi làm ăn xa, em đó phải ở nhà lao động thay cha mẹ nuôi các em nhỏ học tập, nhìn xót xa lắm, thương lắm nhưng đành chịu …”

Thầy là giáo viên người Mông, am hiểu phong tục, tập quán địa phương, thầy Dìn rất nhiệt tình với công tác bán trú, có nhiều công vận động học sinh có nguy cơ bỏ học đi học trở lại. Nhà thầy Dìn không xa trường là mấy, sau giờ dạy học, thầy Dìn luôn có mặt ở khu bán trú để quản lý học sinh. Nhiều hôm thầy ở lại ăn cơm với học sinh bán trú rất vui vẻ, tình cảm. Nhờ có thầy Dìn mà mọi hoạt động của học sinh bán trú đã đi vào quy củ, nền nếp, từ bữa ăn đến giấc ngủ, giờ học, giờ chơi, giờ lao động…Nhờ được thường xuyên vận động, nên hầu hết phụ huynh và học sinh đã nhận thức được việc học tập của các em là rất cần thiết và sẽ cố gắng vượt khó đưa con đến trường học cái chữ.

Thầy giáo Lồ A Dìn luôn sát sao trong việc quản lý sĩ số học sinh bán trú, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho học sinh, nhờ đó mà phụ huynh yên tâm khi cho con ở bán trú tại trường, các em cũng yên tâm học tập. Nhờ đó, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần cũng như chất lượng giáo dục của nhà trường có nhiều chuyển biến.

Như vậy, chúng ta thấy thầy Lồ A Dìn là một tấm gương tiêu biểu, sáng tạo bằng những việc làm thực tế dù nhỏ bé nhưng lại có ý nghĩa lớn lao trong sự nghiệp “ trồng người”. Thầy là một tấm gương để tất cả chúng ta noi theo. Tôi tin chắc, nếu chúng ta cũng yêu nghề, tâm huyết, tận tụy với nghề giống như thầy Lồ A Dìn thì công tác duy trì số lượng và chất lượng giáo dục của các trường nói riêng và của ngành GD&ĐT trong toàn huyện nói chung sẽ được nâng cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip